BMW E90 THAILAND

แชร์ประสบการณ์ นั่งสมาธิ อาณาปาณสติ และการวัดผลสมาธิด้วยเครื่อง Muse

ออฟไลน์ keekimaru

  • ชั่วโมงขับห้าพันไมล์
  • **
    • กระทู้: 58
    • ดูรายละเอียด
เรื่องที่จะแชร์วันนี้เป็นการทดสอบเพื่อวัดผลลัพธ์ของการทำสมาธิแบบอาณาปาณสติว่าได้ผลหรือไม่ ซึ่งรอบนี้ผมได้นำเครื่อง Muse มาทดสอบกับคุณแม่ของผมเองครับ เนื่องจากทดสอบกับตนเองบ่อยแล้วก็เลยอยากทดสอบกับการทำสมาธิของคนอื่นๆดูว่าว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

เกริ่นนิดนึงเกี่ยวกับการทำสมาธิของคุณแม่ของผมนะครับ ซึ่งตอนสาวๆแม่เคยนั่งสมาููธิโดยที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจ  ไม่มีครูบาอาจารย์คอยแนะนำ แต่อาจจะด้วความตั้งมั่นของแม่ในการเข้าสมาุูธิทำให้สามารถเข้าสมาธิระดับลึกได้โดยไม่รู้ตัว

แม่เล่าว่า ย้อนกลับไป 33 ปีก่อนโน้น ตอนที่แม่เป็นสาวๆ แม่นั่งสมาธิแล้วรู้สึกสบายโล่ง สักพักปรากฎแสงสว่างขณะหลับตา จากนั้นอีกเพียงไม่นานก็รู้สึกเหมือนตัวเบา ค่อยๆลอยขึ้น ทำให้เกิดความกลัวจึงออกจากสมาธิทันทีแล้วไม่กล้านั่งสมาธิอีกต่อไป เนื่องจากกลัววิญญาณล่องลอยหลุดไปแล้วกลับเข้าร่างไม่ได้ (นี่คือสมาธิ และคำบอกเล่าของคุณแม่ของผม)

จริงๆแล้วการเข้าสมาธิแล้วมีความรู้สึกว่าตัวเบา ตัวลอย คือ อาการปกติที่มักเกิดขึ้นในผู้ที่นั่งสมาธิที่จิตเริ่มมีกำลัง ซึ่งศัพท์ทางภาษาพระเรียกว่า ปีติ คือ ความอิ่มเอิบ ดื่มด่ำในสมาธิ (อาการ ปีติ นั้นมีอยู่ 5 อย่าง ซึ่งคุณไปค้นหาดูได้ และอาการตัวรอยก็เป็น 1 ใน 5 อาการปีติเหล่านั้น)

สำหรับแสงสว่างที่ปรากฎให้เราเห็นในสมาธินั้น ส่วนมากมันจะปรากฎให้เราเห็นในช่วงที่จิตสงบนิ่งไม่ฟุ้งซ่าน แสงสว่างหากเกิดเป็นดวงๆ วิ่งไปมา จะมีหลากหลายสี แล้วแต่ว่าเราจะเห็นสีอะไร , นอกจากนี้แล้วยังมีแสงสว่างอีกแบบหนึ่งคือแสงสว่างสีขาวนวล เราจะเห็นในลักษณะ 180 องศาของการมองเห็น หรือบางคนก็เกินกว่า 180 องศา เนื่องจากกำลังจิตมากจึงทำให้รับรู้ความสว่างจ้าที่แสนสงบนิ่งในสมาธิได้

- แสงสว่าง เป็นดวงๆ มีสี โดยมากนั้นเกินในขั้นต้นของสมาธิที่เริ่มสงบ
- แสงสว่างสีขาว เกิดขึ้นขณะที่สมาธิมีกำลังจิตเพิ่มอย่างมาก

** แสงสว่างในสมาธิโดยมากแล้วมักจะเกิดได้ง่ายกับสมาธิที่กำหนดลมหลายใจเข้าออก อย่างเช่น การทำสมาธิแบบ อาณาปาณสติ เป็นต้น

*** แสงสว่างนั้น ก็ยังเป็นเครื่องขวางเพื่อไม่ให้สมาธิก้าวหน้า มือใหม่หากลองได้เห็นแสงสว่างแล้ว จิตจะอยากได้แสงนั้น แล้วกำลังจิตจะลดลงอย่างรวดเร็ว แสงค่อยๆหายไปแล้วก็จะเริ่มฟุ้งซ่านแล้วควานหาแสงนั้น
เมื่อใดที่เรายังโดนแสงหลอกอยู่เราก็จะไปต่อไม่ได้

มาเข้าเรื่องกันต่อ เวลาก็ผ่านมาจนผมเริ่มฝึกสมาธิอย่างจริงจัง และมีการศึกษาข้อมูลต่างๆอย่างต่อเนื่อง แล้วเล่าอาการต่างๆที่ผมพบเจอในสมาธิให้คุณแม่ฟัง แม่ก็บอกว่าเมื่อก่อนแม่ก็ทำได้และมีอาการเหมือนกับที่ผมเล่าให้ท่านฟัง

แต่ส่วนตัว ผมก็ยังไม่เชื่อว่าแม่เข้าสมาธิแบบลึกๆได้ โดยที่ไม่ครูบาอาจารย์หรือการศึกษาจากตำรา จนวันนี้ผมมีเครื่อง Muse ทีสามารถใช้ในการวัดผลสมาธิได้ จึงชวนแม่มาลองวัดผลสมาธิกันว่าผลลัพธ์ของคลื่นสมองในขณะที่แม่ทำสมาธิจะออกมาเป็นอย่างไร

และนี้ก็คือผลลัพธ์และความจริง


รูปภาพ


โอ้โห , แม่เข้าสมาธิเพียงไม่ถึง 5 นาที สามารถทำให้จิตสงบได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งแม่ยังทิ้งการฝึกฝนมาเป็นเวลานานแต่กลับทำได้ขนาดนี้เชียวหรือ  ข้าน้อยขอคาราวะท่านแม่ (ไม่แปลกใจเลย ที่ผมทำสมาธิได้ ส่วนหนึ่งคงได้ยีนต์เด่นมาจากคุณแม่นี่เอง อิอิ)

เพราะส่วนตัวผมศึกษาเกี่ยวกับการวัดผลลัพธ์จากกราฟของเครื่อง Muse จากกลุ่มผู้ที่สนใจฝึกสมาธิอย่างจริงจังในต่างประเทศ มีน้อยคนมากๆที่จะสามารถเข้าสู่ความสงบ โดยกราฟคลื่นสมองมีความเรียบลงภายในเวลาอันสั้น

จากที่พบเห็นโดยมากแล้ว จะใช้เวลา 20 - 30 นาทีเป็นต้นไปกว่าความถี่ของคลื่นสมองจะค่อยเรียบลงจนเข้าสู่ความสงบ

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่สามารถบอกได้ว่า การเข้าสมาธิแบบอาณาปาณสติ คือการกำหนดรู้ลมหายใจ ก็สามารถทำให้จิตสงบได้เร็วพลัน นำไปสู่สมาธิและกำลังจิตที่เข้มแข็ง พร้อมกับความปล่อยวางรูปภาพ
หากท่านใดสนใจสั่งซื้อ Muse ก็สั่งซื้อกับผมได้นะครับ

Muse ราคาอยู่ที่ประมาณ 8,500  (รวมค่าภาษีอากรและค่าจัดส่งแล้ว)
หากท่านใดสนใจสามารถสั่งซื้อกับผมได้ ส่ง Kerry เก็บเงินปลายทางครับ
ระยะเวลาจัดส่ง 1 - 2 วัน ของถึงมือท่านรวดเร็วแน่นอน

สินค้านำเข้าจากโรงงานผู้ผลิตต่างประเทศโดยตรง
สินค้ามีบรรจุภัณฑ์สวยงาม ถูกแพ็คและหุ้มด้วยพลาสติกอย่างดี

หมายเหตุ : หากสินค้าถูกแกะจากกล่องแล้วไม่รับคืนสินค้านะครับ

ดูเพิ่มเติม : http://webtumwai.com/detail.php?id_detail=840